TOP 5 Sai lầm bạn có thể mắc phải khi đặt mật khẩu

Người dùng thường có xu hướng lựa chọn những cụm từ dễ nhớ. Ví dụ như sử dụng ngày tháng năm sinh, tên người yêu,… Tuy nhiên, mức độ bảo mật của chúng lại không cao như kỳ vọng và hacker hoàn toàn có thể đoán ra một cách dễ dàng. Và sau đây là TOP 5 Sai lầm bạn có thể mắc phải khi đặt mật khẩu.

top-6-sai-lam-ban-co-the-mac-phai-khi-dat-mat-khauVà dù những cái tên đó giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc nhớ mật mã, chúng hoàn toàn không hề bảo mật và khiến mật mã dễ bị hacker đoán ra.

Những sai lầm bạn có thể mắc phải khi đặt mật khẩu

Một nghiên cứu mới vừa được công bố bởi các nhà nghiên cứu tại một dịch vụ quản lý mật mã khá phổ biến – Virginia Tech & Dashlane – cho thấy hầu hết người dùng đều mắc phải những lỗi như nhau khi đặt mật khẩu ví dụ như sử dụng tên của một thương hiệu phổ biến hay một câu lạc bộ thể thao nào đó.

Dưới đây là những dạng mật khẩu phổ biến nhất và những sai lầm mà bạn có thể mắc phải khi đặt mật khẩu:

Dùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản ( Website )

Theo nghiên cứu ban đầu của Wang. Hơn một nửa số người dùng tái sử dụng mật khẩu từ website này sang website khá. Hoặc chỉ chỉnh sửa đôi chút mật khẩu đó mà thôi. Theo Wang, trung bình mỗi người có hơn 150 tài khoản trực tuyến khác nhau. Và việc ghi nhớ từng mật mã độc nhất cho chừng đó tài khoản là một điều cực kỳ khó khăn.

Người dùng thường xuyên đặt mật khẩu giống nhau cho mọi tài khoản

“Do đó, điều không tránh khỏi là mọi người sẽ tái sử dụng hoặc chỉnh sửa chúng đôi chút mà thôi, một hành động nguy hiểm. Nó còn nguy hiểm gấp bội trong các vụ tấn công dữ liệu lớn. Khi mà các hacker nắm trong tay những công cụ rất hiệu quả để đoán và hack mật mã”.

Sử dụng các ký tự liền kề nhau trên bàn phím

​Sử dụng các ký tự cạnh nhau nghĩa là kiểu mật khẩu bao gồm một dãy số hoặc chữ cái, biểu tượng đặt cạnh nhau trên bàn phím. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp loại mật khẩu này ở bất kỳ đâu, phổ biến nhất là “123456789”.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều biến thể của loại mật khẩu này. Nhưng về cơ bản thì vẫn là sử dụng các phím liền kề nhau. Một số mật khẩu phổ biến nhất mà các nhà nghiên cứu Dashlane đã phát hiện ra bao gồm: “1q2w3e4r”, “1qaz2wsx”, “1qazxsw2”, “zaq12wsx”, “!qaz2wsx”, “1qaz@wsx”. Những mật khẩu trên thực chất chỉ bao gồm tám phím phía bên trái của bàn phím và được gõ theo thứ tự từ trên xuống dưới hoặc ngược lại. Không hề phức tạp như vẻ bên ngoài.

Các cụm từ biểu hiện cảm xúc mãnh liệt ( yêu, ghét)

Một trong những loại mật khẩu mà cũng khá nhiều người dùng thường xuyên sử dụng chính là các cụm từ thể hiện cảm xúc yêu hoặc ghét một cách quá mãnh liệt. Trong đó, những cụm từ bày tỏ sự tức giận hay tiêu cực được lựa chọn nhiều hơn. Một số mật khẩu phổ biến nhất thuộc loại này bao gồm: “iloveyou”, “youloveme”, “iloveme”, “trustno1”, “ihateyou”, “f*ckoff”, “bullsh*t”, a**hole”,…

Thông tin thêm: Những địa chỉ thay kính samsung note 8 mà bạn chắc chắn phải biết nằm lòng để khi cần thiết

Mật khẩu liên quan đến văn hóa đương đại

Tên các nhân vật, bộ phim hay ca khúc yêu thích cũng nằm trong danh sách những loại mật khẩu mà bạn không nên sử dụng. Một trong những loại mật khẩu không thể thiếu chính là tên của các bộ phim, nhân vật, bài hát và chương trình TV nổi tiếng. Một số mật khẩu quen thuộc như: “superman”, “pokemon”, “slipknot”, “starwars”, “metallica”, “nirvana”, “blink182”, “spiderman”, “greenday” và “rockstar”.

Mật khẩu liên quan đến đội bóng yêu thích

Dù bạn có tình yêu lớn dành cho đội bóng yêu thích đến thế nào. Bạn cũng nên cân nhắc trong việc sử dụng tên của họ làm mật khẩu cho tài khoản online của mình.

Các nhà nghiên cứu Dashlane đã phát hiện ra. Rất nhiều người dùng sử dụng tên các đội/môn thể thao để làm mật khẩu cho tài khoản của mình. Tuy nhiên, trong đó các đội bóng đá hàng đầu tại châu Âu lại được lựa chọn nhiều hơn cả. Bao gồm “liverpool”, “chelsea”, “arsenal”, “barcelona” và “manchester”.

Và dưới đây là một số phương pháp đặt mật khẩu tốt, có khả năng chống bị hack cao:

– Sử dụng mỗi mật khẩu riêng biệt và độc nhất cho từng tài khoản trực tuyến

– Tạo mật khẩu vượt quá số ký tự tối thiểu (8 ký tự)

– Tạo mật khẩu kết hợp giữa ký tự viết hoa, số, và các ký tự đặc biệt

– Tránh sử dụng các cụm từ phổ biến, tiếng lóng, tên địa điểm, tên người…

– Sử dụng một trình quản lý mật khẩu để giúp tạo, lưu trữ và quản lý mật khẩu

– Không bao giờ sử dụng mạng Wi-Fi không có bảo mật.

Comments

comments

Leave a Reply