So sánh iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro

Hôm qua, Apple đã ra mắt iPhone 14 Pro mới và tuy nó trông gần giống như iPhone 13 Pro (ít nhất là từ mặt sau), có một số nâng cấp lớn xung quanh thiết bị. Trên thực tế, iPhone 14 Pro có thể sẽ là chiếc iPhone thú vị nhất trong một thời gian dài. Vì vậy, nếu bạn đang tự hỏi liệu chiếc điện thoại thông minh mới có xứng đáng với mức giá 999 USD hay không, thì đây là bài so sánh chi tiết giữa iPhone 13 Pro và iPhone 12 Pro.

Phân tích iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro

Chúng tôi đã so sánh iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro trên nhiều danh mục, bao gồm thiết kế, thông số kỹ thuật, máy ảnh và các yếu tố giao diện người dùng (bạn sẽ thấy tại sao).

Thiết kế

Bắt đầu với thiết kế, iPhone 14 Pro mang thiết kế phía sau giống như iPhone 13 Pro. Bạn sẽ có được cùng một lớp hoàn thiện mờ mờ ở mặt kính phía sau và một lớp hoàn thiện bóng xung quanh mô-đun máy ảnh, cùng với khung thép không gỉ trông đẹp mắt, nhưng lại là một nam châm vân tay.

Có ba camera ở phía sau trên cả hai điện thoại, mặc dù năm nay, Apple đã nâng cấp camera chính lên một máy ảnh 48MP. Phần camera cũng lớn hơn.

iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro: Có gì mới?

Tuy nhiên, thay đổi thiết kế lớn nhất là ở mặt trước. Phần notch trên iPhone 13 Pro đã biến mất và giờ được thay thế bằng một đường cắt hình viên thuốc. Apple cũng đã làm cho mảng Face ID nhỏ hơn 30% so với năm ngoái, vì vậy viên thuốc nhỏ hơn đáng kể so với notch. Apple cho biết các viền xung quanh màn hình cũng mỏng hơn trong iPhone 14 Pro, nhưng chỉ bằng một biên độ nhỏ. Trên thực tế, kích thước màn hình của iPhone 14 Pro là 15,54cm so với 15,40cm trên iPhone 13 Pro.

cắt lỗ thuốc iphone 14 pro

Vẫn có cùng một cổng Lightning ở phía dưới, cùng với loa và lưới micrô. Vị trí nút vẫn giữ nguyên và không có gì ngạc nhiên với nút nguồn, nút âm lượng hoặc thanh trượt cảnh báo. Tất cả đều giống hệt như những chiếc iPhone trước.

Màn hình

Màn hình của iPhone 14 Pro cũng khá giống với iPhone 13 Pro, chỉ có một số khác biệt rất nhỏ về phần cứng. Bạn nhận được cùng một màn hình 6,1 inch trên cả hai điện thoại (6,7 inch nếu bạn mua các mẫu Pro Max) và mật độ điểm ảnh vẫn như nhau ở 460 ppi . Mặc dù độ phân giải của hai điện thoại là khác nhau, do màn hình lớn hơn một chút trên 14 Pro.

Sự khác biệt giữa iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro là đáng chú ý ở mức độ sáng của màn hình. Trong khi iPhone 13 Pro hỗ trợ độ sáng màn hình điển hình là 1000 nits và độ sáng HDR là 1200 nits, thì iPhone 14 Pro có độ sáng HDR là 1600 nits. Hơn nữa, màn hình iPhone 14 Pro có thể lên đến 2000 nits trong điều kiện ngoài trời để hiển thị tốt hơn.

Cả hai màn hình đều hỗ trợ công nghệ ProMotion 120Hz. Tuy nhiên, iPhone 14 Pro sử dụng bảng điều khiển LTPO mới, cho phép màn hình chạy ở mức thấp nhất là 1Hz, do đó cũng kích hoạt tính năng Always on Display được mong đợi từ lâu . Điện thoại mới sẽ làm mờ màn hình và giảm tốc độ làm mới xuống 1Hz để đảm bảo rằng bạn có thể xem thông báo và thời gian mà không đánh thức điện thoại hoàn toàn. Apple cũng cho biết AOD trên iPhone 14 Pro cũng sẽ hoạt động với các thông báo trực tiếp, vì vậy nếu bạn có bộ đếm thời gian đang chạy hoặc điểm số của một trò chơi trên màn hình khóa, nó sẽ tiếp tục cập nhật theo thời gian thực.

Sự khác biệt về hiệu suất giữa iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro

Mặc dù các phiên bản không phải chuyên nghiệp của iPhone 14 đi kèm với A15 Bionic giống như dòng iPhone 13 năm ngoái, nhưng iPhone 14 Pro lại mang đến bộ vi xử lý A16 Bionic mới. Con chip mới này được xây dựng trên quy trình 4nm , có nghĩa là nó hiệu quả hơn và nhanh hơn so với A15 Bionic được xây dựng trên quy trình 5nm.

A16 Bionic có CPU 6 lõi, được thiết lập tương tự như A15 Bionic. Có 2 lõi hiệu suất cao và 4 lõi hiệu suất cao đi cùng với chúng. Bên cạnh đó, đây là một GPU 5 lõi để cung cấp năng lượng cho tất cả các nhu cầu đồ họa của iPhone 14 Pro. Ngoài ra còn có Công cụ thần kinh 16 lõi cho phép các tính năng như công cụ Photonic mới để chụp ảnh tốt hơn và các tính năng học máy và AI khác trên iPhone.

Ngoài những điều này (và ISP), A16 Bionic còn có Công cụ hiển thị cho phép các tính năng như tốc độ làm mới 1Hz cho Màn hình luôn bật, độ sáng cao hơn (2000 nits) và thậm chí cả tính năng khử răng cưa và các hoạt ảnh khác chạy tất cả thông qua hệ thống, và đặc biệt là trên Dynamic Island.

Mặc dù chúng ta vẫn chưa thấy hiệu suất thực tế của A16 Bionic mới, nhưng có thể đặt cược an toàn rằng nó sẽ là một trong những bộ vi xử lý điện thoại thông minh nhanh nhất và sẽ tốt hơn đáng kể so với A15 Bionic mà nó thay thế. Điều đó nói rằng, cần phải lưu ý rằng A15 Bionic không hề lép vế trước bất kỳ sự tưởng tượng nào, và nó sẽ là một chipset điện thoại thông minh vững chắc trong vài năm tới.

Dynamic Island của iPhone 14 Pro

Chúng ta đã nói về nó qua bài viết này, vậy rốt cuộc Dynamic Island là gì? Chà, nhờ viên thuốc + lỗ mới được cắt ra trên màn hình của iPhone 14 Pro, Apple đã đưa ra một tập hợp các yếu tố giao diện người dùng hoàn toàn mới và các tương tác của người dùng giúp iPhone hiển thị trực quan hơn, thân thiện với người dùng hơn rất nhiều. ý kiến, làm cho viên thuốc không chỉ được chấp nhận, mà còn hoàn toàn mong muốn.

Về cơ bản, iPhone 14 Pro (và Pro Max) sử dụng khu vực xung quanh phần cắt hình viên thuốc cho những thứ như hiển thị một số thông báo nhất định, hiển thị thông tin mà nếu không sẽ chiếm một màn hình bổ sung, v.v. Trong các ví dụ được Apple hiển thị, chúng ta có thể thấy thông báo AirDrop xuất hiện trong Đảo động, hoạt ảnh Face ID, hiện đang phát nhạc, hẹn giờ, v.v.

iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro: Có gì mới?

Hơn nữa, Dynamic Island sẽ cho phép người dùng chạm và giữ để truy cập vào một loại tiện ích nhanh chóng để kiểm soát ứng dụng đang chạy trên đảo. Điều này có nghĩa là bạn có thể dễ dàng kiểm soát những thứ như nhạc, podcast, bộ hẹn giờ, v.v. mà không cần phải thoát khỏi ứng dụng đang mở. Dynamic Island có các hình dạng khác nhau tùy thuộc vào thông tin được hiển thị trong đó.

Nó cũng xuất hiện để thay thế các cửa sổ bật xuống, chẳng hạn như cửa sổ bật xuống khi bạn di chuyển thanh trượt cảnh báo, kết nối AirPods, v.v. Những lời nhắc này giờ sẽ hiển thị trong Đảo động trên iPhone 14 Pro, điều này sẽ khiến chúng cảm thấy ít bị xâm phạm hơn họ đang ở ngay bây giờ.

Máy ảnh

Chuyển sang camera, iPhone 14 Pro cũng mang đến những cải tiến ở mặt trước này. Camera chính được thiết lập trong iPhone mới có camera chính 48MP, được ghép nối với ống kính tele và siêu rộng 12MP + 12MP . Máy ảnh chính 48MP này có tính năng ghép ảnh 4 điểm ảnh, vì vậy theo mặc định, bạn sẽ nhận được ảnh 12MP nhưng sẽ thu được nhiều ánh sáng hơn. Ngoài ra, điện thoại cũng sử dụng một phần cắt của cùng một cảm biến để có được tùy chọn zoom 2x.

camera chính của iphone 14 pro

Mặt khác, iPhone 13 Pro có ba camera sau 12MP được thiết lập và không có nút zoom 2x (mặc dù bạn có thể phóng to kỹ thuật số bằng nút xoay zoom).

Ở mặt trước, iPhone mới có cùng cảm biến 12MP, nhưng khẩu độ đã được tăng lên f / 1.9 từ khẩu độ f / 2.2 của iPhone 13 Pro. Điều này có nghĩa là ảnh tự chụp từ iPhone 14 Pro sẽ hiển thị tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Hơn nữa, iPhone mới cũng mang đến tính năng tự động lấy nét cho camera selfie. Vì vậy, bạn có thể chụp ảnh selfie nhóm với tiêu điểm tốt hơn và chi tiết hơn.

Hai SIM và eSIM

iPhone đã hỗ trợ hai SIM một thời gian, với cấu hình nano SIM + eSIM ở hầu hết các quốc gia. Tuy nhiên, với iPhone 14 Pro, Apple sẽ loại bỏ khay SIM khỏi các mẫu iPhone ở Mỹ. Điều này có nghĩa là khách hàng Mỹ sẽ chỉ có thể sử dụng eSIM trong iPhone 14 Pro.

Mặt khác, iPhone 13 Pro có khay SIM có thể chứa thẻ nano SIM và hỗ trợ thêm eSIM.

Giá bán

IPhone 14 Pro đã được tung ra với giá 999 đô la cho biến thể 128GB cơ bản, trong khi iPhone 14 Pro Max có giá 1099 đô la cho biến thể 128GB cơ sở. Điều này là tốt, bởi vì Apple đã giữ nguyên giá của iPhone mới như năm ngoái, mặc dù có một số tin đồn rằng giá của iPhone 14 Pro mới có thể tăng nhẹ.

Tại Ấn Độ, iPhone 14 Pro có giá Rs. 1,29,900 trong khi iPhone 14 Pro Max có giá Rs. 1,39,900. IPhone 13 Pro vào năm ngoái, đã được ra mắt tại Ấn Độ với giá Rs. 1.19.900 trong khi iPhone 13 Pro Max được tung ra với giá Rs. 1,29,900.

iPhone 14 Pro: Có đáng để nâng cấp?

Đến với câu hỏi quan trọng nhất trong số đó, iPhone 14 Pro có xứng đáng với số tiền của bạn không? Vâng, câu trả lời phụ thuộc. Đối với người mới bắt đầu, nếu bạn có iPhone 12 trở lên, bạn không thực sự cần phải nâng cấp ngay bây giờ. Đầu tiên, điện thoại của bạn sẽ dễ dàng sử dụng được vài năm nữa, vậy tại sao phải tiêu tiền? Tuy nhiên, lý do duy nhất tôi muốn giới thiệu ai đó có iPhone 12 hoặc mới hơn, mua iPhone 14 Pro, là để có được thiết kế mới, Dynamic Island và tất nhiên là hệ thống camera mới.

Mặt khác, nếu bạn đang sử dụng một chiếc iPhone cũ hơn, giống như tôi (iPhone XR), thì việc nâng cấp lên iPhone 14 Pro rất có thể là điều không cần bàn cãi đối với bạn. Rốt cuộc, bạn sẽ nhận được bộ vi xử lý nhanh hơn nhiều, máy ảnh được cải tiến đáng kể, màn hình hiển thị tốt hơn với độ sáng cao hơn và tốc độ làm mới ProMotion 120Hz.

iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro: Bạn sẽ chọn cái nào?

Cho dù bạn đang xem xét nâng cấp lên iPhone 14 Pro từ iPhone 13 Pro hay chỉ đơn giản là nâng cấp sau một vài năm từ iPhone cũ (như tôi), thật tuyệt khi biết rằng iPhone 14 Pro mới đi kèm với một loạt các tính năng mới thực sự gọn gàng. nhiều thứ. Bạn nhận được thiết kế hoàn toàn mới, các yếu tố giao diện người dùng đảo động, máy ảnh 48MP cải tiến và bộ xử lý A16 Bionic mới. Tất cả những điều đó, với cùng một mức giá khởi điểm là $ 999.