Sau khi bị “ cấm cửa” ở Mỹ, Huawei tấn công sang thị trường Châu Âu

Mặc dù đã mất đi một thị trường tiềm năng là Mỹ nhưng Huawei vẫn đang có rất nhiều cơ hội phát triển, ngày càng chiếm ưu thế tại trị trường Châu Âu. Huawei dường như phải chấm dứt hợp đồng tấn công thì trường tiềm năng Mỹ bởi vì sức ép từ chính phủ Mỹ, và nhà bán lẻ cuối cùng Best Buy đã chấm dứt hợp đồng phân phối tại thị trường này.

Hoa Kì thực sự lo ngại khi mà hãng thiết bị di động và viễn thông đứng thứ 3 thế giới đang có sự bành trướng quá nhanh. Bên cạnh đó các quốc gia khác như :Canada, Anh cũng dang có cáo buộc rằng điện htoại di dộng thông minh Huawei có phần mềm gián điệp theo dõi người dùng, điều này càng khiến Hoa Kì có thêm lí do để tạo sức ép buộc Huawei từ bỏ thị trường đầy tiềm năng này.

Bằng chứng lag tại thị trường Mỹ, hãng  sản xuất điện thoại Huawei đã sa thải giám đốc kinh doanh và hàng loạt nhân viên của mình, ngoài ra Huawei còn thông báo hủy bỏ kế hoạch phân phối sản phẩm của mình qua nhà mạng AT&T do sức ép từ chính phủ Mỹ lên nhà mạng này.  Phát ngôn viên của Huawei, Joe Kelly giải thích rằng việc làm này nhằm tối ưu bộ máy kinh doanh.

Dù bị cấm cửa tại thị trường Mỹ nhưng sân chơi của Huawei ở Châu Âu và Châu Á còn rất lớn. Khi mà tại thị trường Châu Âu Huawei đã trở thành đối tác chính trong việc xây dựng mạng 5G tại đây và kí hàng loạt các hợp động lớn với các nhà mạng lớn như Vondafon, có trụ sở chính được đặt tại Anh, cùng nhau cho ra mắt mạng 5G đầu tiên tại Châu Âu. Mạng 5G có tốc độ truyền tải khủng khiếp nên đóng vai trò quan trọng trong các công nghệ mới như trí tuệ thông minh nhân tạo Al, robot, xe tự lái, các thiết bị thời gian.

Năm 2017 Huawei chiếm đến 28% các thiết bị viễn thông và từ 15-20% thị trường điện thoại di động tại Châu Âu. Bên cạnh các thị trường tiềm năng và dễ tính như Châu Âu, Châu Á Huawi còn mang đến các nước đang phát triển có dân số đông. Điều này cho thấy ngoài thị trường Mỹ tiềm năng phát triển của Huawei ở các thị trường khác cũng rất lớn.

Tháng trước Kevin Ho, chủ tịch của Huawei cho biết vẫn coi Châu Âu,Châu Á là thị trường chính của mình và không có sự thay đổi nào về chiến lược cả. Việc cho ra mắt flagship mới nhất của mình Huawei P20 Pro tại Paris ( một thiết bị được đánh giá cao về cấu hình và mức gái cạnh tranh) là một minh chứng. Còn tại Phần Lan Huawei thuê tới 300 nhân viên để tập trung phát triển mảng công nghệ 5G và camera phone, trong số các nhân viên được tuyển dụng phần lớn họ từng làm việc cho Nokia. Điều này cho thấy tại thì trường Châu Âu, Huawei đang thực sự lớn mạnh và ngày càng được công nhận rộng rãi.

Sự thật thì Huawei là một hãng lớn, có sức mạnh chi phối nền công nghệ thế giới. Mặc dù đã mất đi thị trường Mỹ nhưng Huawei vẫn sẽ tiếp tục và phát triển lớn mạnh Châu Âu, Châu Á và các thị trường khác. Tuy nhiên, từ trước đến nay Châu Âu luôn là đồng minh của Mỹ, vì vậy cũng không có gì đảm bảo cho Huawei khi mà mối quan hệ ngoại giao của Mỹ và Trung Quốc đang trong tình trạng căng thẳng. Huawei cần phải cẩn thận hơn nếu không muốn một ngày nào đó bị hất cẳng ra khỏi Châu Âu như ở Mỹ.

Comments

comments

Leave a Reply