Google nhận định iPhone chính là hình mẫu của cả làng Android

Nếu bạn là fan nhà Táo và xem sự kiện I/O 2018 của Google ngày hôm qua có lẽ sẽ phải giật mình. Google đã từng copy động tác điều hướng trên màn hình của Android , khi ra mắt phiên bản Android mới nhất (Android P). Ở đây Google không chỉ copy 1 mà là copy tất cả các cơ chế đã giúp những trải nghiệm dùng một tay rất tiện lợi trên chiếc iPhone X.

Google nhận định iPhone chính là hình mẫu của cả làng Android

Đây được coi là bước tiếp theo của Google nhằm giúp các nhà sản xuất có thể ‘ mô phỏng” trải nghiệm của iPhone X trên sản phẩm của họ một cách dễ dàng. Trong tháng 2 vừa qua sau một loạt các hãng sản xuất bộc bạch ý định cho ra mắt các sản phẩm có  tai thỏ” , Google đã lập tức hỗ trợ tai thỏ trên bản Developper Review đầu tiên của Android P. Ngày hôm qua tại hội nghị thường niên quan trọng nhất của mình , Google đã hé lộ khả năng mô phỏng tai thỏ lên Android “thường”.

Không còn nghi ngờ gì nữa khi mà Google nhận định iPhone chính là hình mẫu của làng Android.

Tại sao cần gesture của iPhone ?

Câu chuyện copy và đuổi bắt tính năng lẫn nhau giữ các smartphone Android và iPhone đã không còn là chuyện lạ. Tuy vậy việc Google cũng copy trải nghiệm của iPhone X một cách rõ ràng đã cho thấy, cuối cùng thì thế giới Android vẫn đang học theo Apple.

Lí do ư? Các cử chỉ điều hướng chính là sự đầu tư của Apple nhằm tạo ra một trải nghiệm chưa từng có trên smartphone từ trước đến nay. Chúng ta đều biết rằng iPhone không có nút Back và tới thời điểm hiện tại nó cũng không có nút Home.  Cách điều hướng trong Android N khác hoàn toàn so với iPhone thường và iPhone X. Nút Home bị loại bỏ, tất cả các điều hướng trên iOS chỉ là các cử chỉ được Apple thiết kế cho người dùng mà thôi.

Hiện tại phần lớn các smartphone Android mới ra mắt đều có 3 nút điều hướng quen thuộc. Vậy nhưng Google vẫn muốn copy thiết kế chỉ của Apple.

Tai thỏ để làm gì?

iPhone X không phải là chiếc smartphone đầu tiên cắt “ rãnh” vào màn hình, nhưng Apple vẫn là công ty đầu tiên tạo ra rãnh to với hình dáng tai thỏ, khác hoàn toàn với cách tạo rãnh của Essential Phone. Khi bạn nhìn vào OPPO F7, V9, LG G7, Huawei P20, ASUS Zenfone 5, Xiaomi Mi 7( hình ảnh rỏ rỉ) hay OnePlus  chắc chắn chúng ta không thể phủ nhận rằng nhà sản xuất Android đang cố học theo kiểu thiết kế rãnh của Apple chứ không phải là Essebtial.

Google nhận định iPhone chính là hình mẫu của cả làng Android

Việc học hỏi để làm gì ? Mới đây trên trang  Android Authority đã làm một cuộc khảo sát  đọc giả, những tín đồ  Android thực thụ về “cái rãnh “ trên điện thoại. Kết quả là có 13% chỉ mua điện thoại này nếu có khả năng ẩn giấu, 23% nói “ không thích nhưng vẫn chấp nhận được”,  38% người dùng tuyên bố không mua điện thoại có “ tai thỏ”, 21 % lại tỏ ra hờ hững “ có cũng được, không có cũng không sao”, 5% còn lại tuyên bố “ thích cái rãnh”.

Vậy lí do gì mà các nhà sản xuất smartphone cứ muốn mang cái rãnh giống như kiểu Android lên smartphone của họ ? Và câu trả nhận được là : bên cạnh các tín đồ Android “ thực thụ “, các thương hiệu Android hiểu rõ ràng một phần không nhỏ các khách hàng của họ vẫn thích và muốn sở hữu điện thoại giống như iPhone, bao gồm cả các tính năng khác.

Xem thêm thay mặt kính Samsung S7 chính hãng, uy tín, giá rẻ bất ngờ tại Bệnh Viện Điện Thoại 24h

Khi Google là kẻ tiếp tay

Google nhận định iPhone chính là hình mẫu của cả làng Android

Năm ngoái người dùng đã phản đối kịch liệt việc các hãng Android theo chân Apple bỏ cổng tai nghe, tuy nhiên họ vẫn bỏ ngoài tai. Trước đó , trong nhiều năm liền, có vô số những chiếc smartphone Android có thiết kế giống như iPhone 6. Các nhà sản xuất Android còn mạnh miệng tuyên bố rằng :” Không, chúng tôi tạo ra 2 daie anten trước đấy chứ”. Tuy vậy thiết kế “ mới “ của họ trước đo lại giống chiếc iPhone hơn là giống chiếc điện thoại “ 2 anten” mà họ sáng tạo ra từ trước đó.

Điều không thay đổi là Android vãn kiên quyết chạy theo Apple. Sự thay đổi duy nhất có lẽ là nằm ở chỗ  đến năm nay Google đã trực tiếp nhảy vào cuộc cho phép các  đối tác của mình có thể copy trải nghiệm và thiết kế iPhone một cách dễ dàng hơn nữa.

 

 

Comments

comments

Leave a Reply