Hãng Samsung cho ra Vi xử lý “mạnh Hơn não người”

Hãng Samsung đang lên kế hoạch hợp tác cùng IBM để làm những con Vi xử lý “mạnh tương tự não người” trong một cảm biến tiên tiến của camera để nâng tốc độ fps (khung hình mỗi giây) lên tới 2000.

Theo thông tin, chip TrueNorth của IBM, còn được gọi “chip nhận thức”, được giới thiệu là rất giống não người. Con CPU này có tới 4096 lõi để mô phỏng một triệu tế bào thần kinh hoặc 256 triệu kết nối giống với kết hợp của các dây thần kinh. IBM khẳng định chip TrueNorth hoạt động kết quả, cực kì nhanh chóng hay tiêu thụ ít năng lượng hơn đối với các con Vi xử lý thông thường khác. Samsung dự định sẽ phối hợp cùng IBM để đưa chip TrueNorth vào trong một cảm biến có tên Dynamic Vision Sensor (DVS) nhằm tạo ra những máy ảnh kĩ thuật số có tốc độ chụp cao hơn.

2

Một máy ảnh kĩ thuật số bây giờ có tốc độ chụp tối đa là 120 fps. trong khi đó, camera được trang bị cảm biến DVS sẽ có tốc độ lên tới 2000 fps. Khác với các cảm biến thông thường, mỗi điểm ảnh sẽ chỉ phản ứng nếu phát hiện ra sự thay đổi của đối tượng.

Cảm biến DVS cũng được cho là có triển vọng trong việc tạo các bản đồ 3D hay chức năng điều khiển bằng cử chỉ. tại một buổi họp báo vào thứ 5 tuần trước ở San Joe (Hoa Kỳ), Samsung đã trình diễn khả năng hỗ trợ điều khiển bằng cử chỉ của cảm biến DVS bằng cách dùng nó để tắt, bật một chiếc TV ở khoảng cách 3 m.

Ngoài ra, cảm biến DVS cũng rất tiết kiệm điện khi chỉ tiêu thụ 300 mW điện, tức là chỉ bằng 1% so với một chiếc laptop hoặc 1/10 so với các Chiếc Smartphone thông thường. Dù vậy, một đại diện của Samsung nói rằng hãng vẫn chưa bằng lòng và mong muốn cảm biến chỉ tiêu thụ lượng năng lượng tương đương với não người. Bộ não của chúng ta có khả năng xử lí một số công việc giống như máy tính nhưng tiêu thụ ít năng lượng hơn tới 100 triệu lần.

Comments

comments

Leave a Reply