Cảnh báo: nguy cơ mắc bẫy tống tiền trên iPhone

Hàng nghìn người dùng iPhone liên tục báo cáo về các vụ tấn công bằng phần mềm tống tiền giả maọ trên iPhone đến Apple.

Thực hư việc người dùng iPhone bị tống tiền trên điện thoại là gì?

Được biết, phần mềm tống tiền giả mạo này có tên là Ransomware, đây là phần mềm độc hại sử dụng một hệ thống mật mã để mã hóa dữ liệu thuộc về một cá nhân và đòi tiền chuộc mới khôi phục lại số dữ liệu đó.

iPhone

Với thủ đoạn này, trên iPhone sẽ xuất hiện thông báo pop-up cáo buộc người dùng iPhone đã truy cập vào nội dung khiêu dâm trái phép hoặc vi phạm bản quyền. Và bạn sẽ không thể xóa bỏ được thông báo này.

Dựa vào đó, kẻ tấn công sẽ đòi nạn nhân bỏ ra 100 bảng tức là 124 USD dưới dạng thẻ quà tặng iTunes và gửi mã thẻ qua tin nhắn văn bản tới một số di động của chúng, để thoát khỏi rắc rối và khôi phục hoạt động iPhone lại. Các chuyên gia cho biết, thủ đoạn này dùng ngôn ngữ lập trình JavaScript, một mã phổ biến ở nhiều trang web.

Nhiều chuyên gia cho rằng ransomware là giả mạo, bạn chỉ cần xóa bỏ hết bộ nhớ cache trình duyệt là khôi phục được hoàn toàn quyền truy cập iPhone như trước.

“Kẻ tấn công thực tế không mã hóa bất kỳ dữ liệu nào nhưng vẫn đòi tiền chuộc. Mục đích của chúng là làm bạn hoảng sợ và trả tiền để mở khóa trình duyệt trước khi nhận ra rằng bạn không phải làm điều đó để khôi phục dữ liệu hay truy cập trình duyệt”, các nhà nghiên cứu bảo mật giải thích.

Apple làm gì khi người dùng iPhone bị tống tiền?

iPhone

Nhận được thông tin phản hồi từ phía người dùng iPhone về vụ việc trên, Apple đã phát hành bản cập nhật hệ điều hành iOS mới vá lỗ hổng khiến người dùng iPhone bị lừa bằng ransomware giả mạo, nhưng một số tín đồ Táo khuyết vẫn trì hoãn việc nâng cấp hệ điều hành với lí do, bao gồm cả các thay đổi khác ảnh hưởng tới hoạt động của iPhone.

Theo giáo sư Alan Woodward, chuyên gia bảo mật mạng thuộc Đại học Surrey (Anh), đây là sai lầm vì người dùng iPhone sẽ được bảo vệ tốt hơn nếu nâng cấp lên phiên bản iOS mới nhất.