An ninh mạng và những rủi ro bị theo dõi thông tin

an-ninh-mang-va-nhung-rui-ro-bi-theo-doi-thong-tin

Khi ta chọn sử dụng dịch vụ mạng, thông tin liên lạc. Cũng có nghĩa là ta đã phải chịu rủi ro lộ quyền riêng tư bị lộ ra ngoài. Các chuyên gia an ninh mạng và quan chức Mỹ đã khuyến cáo rằng điện thoại di động và bí mật thu thập các cuộc gọi, tin nhắn. Nguồn dữ liệu của người dùng cũng sẽ có nguy cơ tiết lộ ra ngoài.

​An ninh mạng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Với sự phát triển bùng nổ của những công nghệ mang tính đột phá như trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Inteligence), máy tính lượng tử (Quantum Computers), internet của vạn vật (IoT – Internet of Things), công nghệ điện toán đám mây (Cloud Computing),… Đã, đang và sẽ làm không gian mạng thay đổi sâu sắc cả về chất và lượng. Điều này được dự báo sẽ mang lại rất nhiều lợi ích chưa từng có cho xã hội loài người.

[​IMG]

Hàng tỷ người có thể được kết nối thông tin qua những thiết bị di động có khả năng xử lý, dung lượng lưu trữ chưa từng có trước đây. Và khả năng tiếp cận tri thức là không có giới hạn. Nhất là với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trí tuệ nhân tạo. Các rô-bốt mạng mang trí tuệ nhân tạo ngày càng được tiếp cận với nhiều nguồn dữ liệu khổng lồ. Được trang bị năng lực tính toán ngày càng mạnh nên có khả năng tự học, tự suy luận, tự hành xử ở tốc độ rất nhanh. Thậm chí vượt trội con người về một số phương diện.

Khu vực và toàn cầu đứng trước nhiều thách thức rất lớn về an ninh thông tin, an ninh mạng

an-ninh-mang-va-nhung-rui-ro-bi-theo-doi-thong-tin

Nhưng, bên cạnh lợi ích to lớn không thể phủ nhận. Rất nhiều thành tựu công nghệ thông tin mới cũng như ứng dụng, dịch vụ thông minh trên không gian mạng. Cũng làm xuất hiện nhiều nguy cơ tiềm ẩn vô cùng lớn. Ở cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu, những năm vừa qua, thông qua tiến công mạng, hàng loạt thông tin, tài liệu nhạy cảm, tài liệu mật liên tục được công bố. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống chính trị trên thế giới. Điển hình như vụ Wikileaks, “hồ sơ Panama” (2016)…

Việt Nam cũng đang đứng trước nhiều thách thức rất lớn về an ninh thông tin, an ninh mạng

Nhiều quốc gia liên tục bị cáo buộc hoặc đổ lỗi cho nhau về hoạt động tiến công, thu thập thông tin tình báo qua mạng. Tác động tâm lý, hướng lái ý thức qua mạng. Thậm chí nhiều chuyên gia đã cảnh báo về nguy cơ những cuộc “chiến tranh mạng” giữa các quốc gia. Những “chiến dịch xâm lược bằng công nghệ”. Nhất là bởi các quốc gia đi trước hoặc đang có lợi thế hơn về trình độ công nghệ cao.

Thực tế là không ít vụ tấn công, bắt cóc trẻ em, ăn trộm xuất phát từ những thông tin “vô tư” của người dùng trên mạng xã hội đã diễn ra. Tại Diễn đàn Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) được Bộ Công Thương tổ chức mới đây, một diễn giả đã nói:

Facebook là một thảm họa về thông tin, hình ảnh đời tư. Nhiều người dùng ăn gì, ở đâu, với ai, đi xe ô tô gì, nhà ở đâu… Đều rất dễ tìm được trên mạng xã hội. Năm 2007, khi tôi dùng một tool đánh giá và thử search trên nhiều dữ liệu khác nhau. Tôi đã thử đưa số điện thoại liên lạc của một quan chức vào search trên Facebook. Kết quả là tôi biết ngay được các thông tin về người này: ở đâu, đi chơi đâu, thích gì… Điều này cho thấy, hiện nay nhiều người dùng đang bộc lộ quá nhiều thông tin, dữ liệu cá nhân trên Internet, trên mạng xã hội”.

an-ninh-mang-va-nhung-rui-ro-bi-theo-doi-thong-tin

Biện pháp hạn chế bị theo dõi thông tin qua an ninh mạng

– Giới hạn lượng thông tin cá nhân mà bạn cung cấp trên mạng xã hội. Cố gắng hạn chế công khai các thông tin có tính liên kết, xâu chuỗi với nhau.

– Kiểm tra lại tất cả các nhãn (hashtag), bạn bè và những đề cập nhắc nhở liên quan tới bản thân. Hay tổ chức, công ty của bạn. Việc gắn nhãn trong một  thông tin cập nhật mạng xã hội tưởng chừng như vô hại. Nhưng thực tế lại ảnh hưởng nhiều đến tính riêng tư của bạn.

– Cân nhắc kỹ đối tượng có thể xem được cập nhật của bạn. Lưu ý rằng nếu những tài khoản trong danh sách được xem những cập nhập của bạn. Không thiết lập hạn chế tính riêng tư thì những hình ảnh, bài đăng mới của bạn vẫn bị rò rỉ ra ngoài.

– Những bài đăng, đường dẫn với những lời mời mọc hấp dẫn. Đã và đang tràn ngập trên các mạng xã hội. Nhất là Facebook với nhiều mục đích xấu. Do đó, đừng nhấn vào bất cứ một đường link nào có dấu hiệu bất thường. Hoặc được gửi từ một người mà bạn không biết.

– Sử dụng phương thức xác thực hai lớp cho Facebook và các tài khoản mạng xã hội khác.

– Nên báo cáo và chặn những kẻ phát tán nội dung rác.

– Cần xác nhận những người bạn gửi tin nhắn hoặc viết lên tường của các mạng xã hội về những thông tin có thể dễ dàng làm mất thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng.

– Nên xác thực danh tính trước khi chấp nhập hay kết bạn với bất kỳ ai.

An ninh mạng ở Việt Nam

Hiện nay hành lang pháp lý về an ninh mạng ở Việt Nam còn rất lỏng lẻo. Chưa có sự phân định rõ ràng về sở hữu (đâu là dữ liệu cá nhân, đâu là cơ sở dữ liệu của cơ quan/tổ chức) và sự  hạn chế trong nhận thức của các cơ quan, tổ chức về bảo vệ an toàn cho dữ liệu cá nhân. Chính vì vậy, trước khi chờ luật pháp. Bạn hãy tự bảo vệ mình bằng việc ghi nhớ những nguyên tắc cơ bản dưới đây khi sử dụng mạng xã hội.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *